Học viện Hướng dẫn tân HLV

Sút xa được điều chỉnh và có thể sẽ không còn là “META”, vậy tấn công thế nào cho chuẩn trong gameplay mới?

Chào các HLV,

Sút xa đã từng là một phương án dứt điểm có tỉ lệ thành công cực cao trong FIFA Online 4, trải qua 3 phiên bản Next Field, điều này đã được điều chỉnh và cân bằng nhiều lần để trở nên thực tế hơn.

Đối với 6th Next Field, phản xạ của thủ môn đã được điều chỉnh để có thể phản ứng tốt hơn với những cú sút xa ở cự ly trung bình, điều này có lẽ sẽ phần nào giảm uy lực của những cú sút xa trong thời gian sắp tới.

Để có thể chuẩn bị cho những trận xếp hạng nảy lửa, chúng ta hãy cùng điểm qua những cách tấn công có thể được sử dụng để thay thế sút xa trong gameplay mới.

Tạt cánh đánh đầu

Đơn giản và hiệu quả, tạt cánh đánh đầu vẫn luôn là một trong những phương pháp tấn công có sức sát thương cao trong rank xếp hạng. Tuy đã được điều chỉnh và cân bằng trong bản 4th Next Field, tạt cánh đánh đầu vẫn thể hiện được uy lực của mình nếu bạn sở hữu những chân tạt thượng hạng và các tiền đạo có khả năng đánh đầu cự phách.

Tạt cánh đánh đầu chưa bao giờ giảm uy lực

Chọn Sơ đồ

Những sơ đồ thích hợp nhất để phát huy uy lực của lối chơi “tacadada” là các sơ đồ mạnh về tấn công ở 2 bên cánh như 4 – 4 – 2 truyền thống hoặc 4 – 2 – 2 – 2

Chọn cầu thủ

Linh hồn của lối chơi tacadada nằm ở 2 tiền đạo cánh và tiền đạo cắm chủ lực. Chúng ta sẽ ưu tiên những tiền đạo cánh với tốc độ cao và khả năng tạt tốt như Bale, Figo, vv… Đối với tiền đạo cắm, những mẫu trung phong to cao với khả năng bật nhảy và đánh đầu thượng hạng như CR7 hay Drogba là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Tiqui-Taca

Về nguyên tắc, có thể diễn giải Tiqui-Taca là lối chơi kết hợp giữa “chuyền” (Tiqui) và “chạy” (Taca). Những đường chuyền của Tiqui-Taca đa phần ở cự ly trung bình – ngắn và tần số di chuyển không bóng của cầu thủ ở mức cao. Cơ bản 2 yếu tố này đan xen với nhau, làm cho đội chơi Tiqui-Taca luôn kiểm soát được bóng và có cơ hội xuyên phá hàng phòng ngự đối phương.

Nếu có thể vận dụng tốt lối chơi Tiqui-Taca, các HLV sẽ sở hữu cho mình một chiến thuật gây ác mộng lên hầu hết mọi hàng phòng ngự trong game

Chọn sơ đồ

Lối chơi Tiqui-Taca yêu cầu nhiều cầu thủ trải dài ở cả 3 tuyến để có thể liên tục phối hợp quãng ngắn và dần dần đưa bóng đến gần với khung thành. Theo đó 4 – 3 – 3 và các sơ đồ biến thể của 4 – 3 – 3 như 4 – 1 – 2 – 3, 4 – 2 – 1 – 3 là lựa chọn ưu tiên.

Chọn cầu thủ

Khâu lựa chọn cầu thủ của lối chơi Tiqui-taka luôn là thử thách đối với bất kì HLV nào, kể cả ngoài đời hay trong game. Làm sao để đảm bảo tất cả cầu thủ đều phải tuân thủ tốt chiến thuật đã đặt ra, đồng thời sở hữu khả năng chuyền thượng hạng để có thể trở thành một phần cốt lõi trong bộ máy vận hành lối chơi Tiqui-taca.

Theo đó, những cầu thủ đã thành danh từ Barca hay Tây Ban Nha thời đỉnh cao như Xavi, Busquet, Messi, Fabregas, Pique, Puyol, vv… là lựa chọn thích hợp nhất. Nếu muốn thử sức với những cầu thủ khác, các HLV hãy ưu tiên chọn cầu thủ với kỹ năng chuyền chọt tốt cùng chỉ số tầm nhìn ở mức khá tốt.

Gegen-Pressing

Lối chơi đã tạo nên tên tuổi lẫy lừng của Jurgen Klopp, Liverpool đã giành được những danh hiệu cao quý nhất cùng với lối chơi ưa chuộng thể lực và tốc độ cao này.

“Gegen” theo tiếng Đức là “chống lại, phản lại”, tức là tương đương với Counterpressing trong tiếng Anh. Như vậy, Gegenpressing hay Counterpressing là một, và nó cùng có nghĩa là một phương pháp phản công tổng lực. Lối chơi này còn được cựu danh thủ Đức, Juergen Klinsmann lí giải là “giành bóng lại ngay lập tức để tấn công”.

Chọn sơ đồ

Yếu tố đầu tiên để chơi Gegenpressing hiệu quả là các cầu thủ phải giữ được cự ly đội hình tốt. Mỗi người sẽ đảm bảo một khu vực tranh chấp trên sân, nhưng họ phải chơi đủ gần nhau để có thể giành lại quyền kiểm soát (khi bị mất bóng) một cách nhanh nhất.

Theo đó, những sơ đồ với sự chắc chắn về cấu trúc như 4 – 2 – 3 – 1 là lựa chọn thích hợp nhất cho lối chơi Gegenpressing.

Chọn cầu thủ

Các cầu thủ trong lối chơi Gegenpressing sẽ luôn luôn phải áp sát đối phương một cách quyết liệt, tuân thủ quy tắc “5 giây” (tức là trong vòng 5 giây sau khi mất quyền kiểm soát, các cầu thủ phải nỗ lực hết sức mình, bằng mọi giá giành lại bóng. Nếu không thành công, họ phải ngay lập tức chuyển về sơ đồ phòng ngự.

Để có thể làm được điều đó, những cầu thủ cần sở hữu thể lực vô cùng “trâu bò”, tốc độ khủng và cực kỳ xông xáo. Hãy ưu tiên 3 chỉ số này khi lựa chọn cầu thủ cho lối chơi Gegenpressing.

Vẫn còn vô số các chiến thuật khác trong FIFA Online 4 mà các HLV có thể sử dụng. Hãy chọn cho mình một chiến thuật đặc trưng phù hợp bản thân nhất và giành chiến thắng!

Trân trọng.