Học viện Hướng dẫn tân HLV

Tổng hợp những cách dứt điểm hiệu quả nhất trong gameplay mới

Chào các HLV,

Trong gameplay cũ, sút xa là một trong những cách dứt điểm tối ưu bậc nhất, rất nhiều HLV đã lựa chọn sử dụng những cú sút từ cự ly xa để làm vũ khí leo rank của mình.

Đối với 6th Next Field, phản xạ của thủ môn đã được điều chỉnh để có thể phản ứng tốt hơn với những cú sút xa ở cự ly trung bình, điều này có lẽ sẽ phần nào giảm uy lực của những cú sút xa trong thời gian sắp tới.

Để trang bị thêm cho mình những vũ khí mới, đồng thời tạo nên sự đa dạng trong lối chơi, hãy cùng tìm hiểu những cách dứt điểm hiệu quả nhất trong gameplay mới.

I. Các cách dứt điểm ngoài vòng cấm

1. Sút xoáy

Sút xoáy là một trong những cách sút đòi hỏi kỹ thuật cao trong bóng đá. Những cầu thủ có thể tung ra những cú sút xoáy uy lực và hiểm hóc luôn là nỗi ác mộng đối với bất kỳ hàng phòng ngự và thủ môn nào.

Với ưu điểm là đường bóng bay rất khó đoán và hiểm hóc, đặc biệt là khi được tung ra từ những cầu thủ có sở trường cứa lòng như Messi, Salah, vv… đây chính là cách sút khó phòng thủ nhất FIFA Online 4.

Cách thực hiện:

  • Đối với bàn phím: Sử dụng tổ hợp Z + D

  • Đối với tay cầm: Sử dụng tổ hợp RB + B (mặc định)

Chọn cầu thủ: Những cầu thủ với chỉ số sút xoáy cao đương nhiên là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, chỉ số lực sút và sút xa cũng đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên những cú sút uy lực và hiểm hóc từ ngoài vòng cấm. Đặc biệt nhất, chỉ số ẩn “Sút xoáy” chính là một trong những yếu tố tạo nên độ hoàn hảo của những cú cứa lòng.

Theo đó, những cầu thủ thích hợp nhất có thể kể đến là Zidane, Ronaldinho, Kaka, Messi, Mbappe, vv…

2. Sút xa

Tuy độ hiệu quả đã giảm đi phần nào, nếu biết cách chọn vị trí và cầu thủ phù hợp, những cú sút xa vẫn sẽ là vũ khí đáng tin cậy dành cho các HLV trong trường hợp đường vào vòng 16m50 trở nên quá khó khăn.

Sút xa vẫn là vũ khí uy lực nếu trong tay đúng người, đúng thời điểm

Để tăng thêm phần uy lực cho những cú sút xa, các HLV có thể sử dụng tổ hợp phím C + D để làm đường bóng đi nhanh và mạnh hơn, tuy nhiên hãy lưu ý rằng độ chính xác của đường bóng có thể sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều, vì vậy hãy chọn vị trí và điều chỉnh tư thế thật chuẩn trước khi dứt điểm.

Cách thực hiện:

  • Đối với bàn phím: Sử dụng tổ hợp C + D

  • Đối với tay cầm: Sử dụng tổ hợp LT + B (mặc định)

Chọn cầu thủ: Ưu tiên những cầu thủ với chỉ số Sút xa và Lực sút cao như Zidane, Cristiano Ronaldo, Ballack, vv…

II. Các cách dứt điểm trong vòng cấm

1. Sút chéo góc

Sút chéo góc là một trong những phương pháp dứt điểm dễ thực hiện nhất trong FIFA Online 4. Tuy đơn giản nhưng vẫn vô cùng hiệu quả, sử dụng những cầu thủ có chỉ số dứt điểm và lực sút cao, việc đưa bóng vào lưới không quá khó khăn.

Sút chéo góc có thể đánh bại hầu hết thủ môn trong tình huống này

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, khi đối mặt thủ môn trong những tình huống 1 vs 1, nếu đang ở vị trí thiên về phần nửa sân bên trái thì chỉ cần dứt điểm chéo về phía bên phải và ngược lại. (Nếu đang đứng chính giữa thì các HLV có thể tùy ý chọn sút về phía mình thích)

Lưu ý: Chân thuận của cầu thủ là một yếu tố cần cân nhắc khi sút chéo góc, trong trường hợp sút bằng chân không thuận từ 3 sao trở xuống thì tỉ lệ thành công của cú sút sẽ bị giảm đi đến 40%

Chọn cầu thủ: Chỉ số Dứt điểm, Lực sút và Bình tĩnh chiếm vai trò quan trọng bậc nhất cho cách dứt điểm này. Tuy nhiên, các HLV cũng cần để ý đến chân thuận của cầu thủ khi sút chéo góc, chính vì thế những cầu thủ có 4 hoặc 5 sao chân không thuận là ưu tiên hàng đầu.

Theo đó, Son Heung Min, Mbappe 19UCL, Lewandowski 21TOTS, vv… là những lựa chọn hoàn hảo nhất.

2. Sút sệt

Sút sệt là một kỹ năng dứt điểm khá khó thực hiện trong FIFA Online 4 mặc dù cách thực hiện khá đơn giản. Điều này chủ yếu đến từ thói quen khi dứt điểm của đại đa số các HLV, trong các tình huống nguy hiểm thường không phản ứng kịp để có thể tung ra những cú sút sệt.

Tuy nhiên, một khi đã làm chủ được cách dứt điểm này, sút sệt sẽ trở thành một vũ khí vô cùng lợi hại, có thể nói là nguy hiểm nhất FIFA Online 4 khi không cho thủ môn cơ hội đổ người và sử dụng tay để cản phá bóng. Nếu thủ thành đối phương không sở hữu khả năng “dùng chân bắt bóng” thì chắc chắn đến 90% sẽ bị đánh bại bởi những cú sút sệt.

Với cự ly gần thế này thì thủ môn không thể đổ người kịp

Lưu ý: Hãy tiếp cận vòng 16m50 trước khi tung ra những cú sút sệt, vì đường bóng đi chìm nên tốc độ sẽ không đủ cao để đánh bại thủ môn khi phải di chuyển một quãng đường quá dài.

Cách thực hiện:

  • Đối với bàn phím: Sử dụng tổ hợp D + D (Giữ D trước để lấy lực, sau đó nhấp D thêm một lần nữa để kích hoạt sút sệt)
  • Đối với tay cầm: Tương tự cách thực hiện với bàn phím (Nút Sút + Sút) 

Chọn cầu thủ: Những cầu thủ có chỉ số Dứt điểm và Lực sút cao là ưu tiên hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của những cú sút sệt. Tuy nhiên, chỉ số Bình tĩnh và Phản ứng cũng quan trọng không kém, vì nó sẽ làm giảm thời gian cũng như tăng độ ổn định của những cú sút sệt lên rất nhiều lần. Không chỉ riêng sút sệt, bình tĩnh và phản ứng có thể ảnh hưởng lên gần như tất cả mọi phương pháp dứt điểm trong FIFA Online 4.

Theo đó, những cầu thủ thích hợp nhất có thể kể đến là Cristiano Ronaldo, Ronaldo, Ibrahimovic, Van Basten, vv…

3. Sút xoáy sệt

Một sự kết hợp giữa sút xoáy và sút sệt, phương pháp dứt điểm nâng cao bao hàm sự lợi hại của cả hai cách sút nguy hiểm bậc nhất FIFA Online 4. Một khi có thể sử dụng thuần thục tuyệt kỹ này, bạn sẽ trở thành một tay săn bàn đáng sợ và là mối lo ngại với bất kỳ đối thủ nào.

Sút sệt không thể giúp bạn đưa bóng vào lưới trong tình huống này, nhưng xoáy sệt thì có

Cách thực hiện:

  • Đối với bàn phím: Sử dụng tổ hợp Z + D + D (Giữ Z + D trước để lấy lực, sau đó nhấp D thêm một lần nữa để kích hoạt sút sệt)
  • Đối với tay cầm: Tương tự cách thực hiện với bàn phím

III. Các cách dứt điểm khác

1. Tạt cánh (xuôi)

Đường “chim bay” vẫn luôn là con đường ngắn nhất để dẫn đến đích, và trong bóng đá cũng vậy. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để đưa bóng vào khung thành chính là thông qua phương pháp tạt bóng.

Tạt kiểu cổ điển

2. Tạt cánh (ngược)

Tương tự như tạt xuôi nhưng thay vì hướng về phía khung thành, lần này cầu thủ sẽ quay lưng với khung thành khi thực hiện đường tạt. Điều này không chỉ giúp bóng được đưa về gần khung thành hơn mà còn tạo nên sự đột biến, khiến đối phương khó lòng đoán trước và bố trí người phòng ngự kịp thời.

Đường bóng bay ngược vô cùng khó đoán

Trong gameplay mới khi mà khả năng di chuyển chọn vị trí của tiền đạo đã được cải thiện rất nhiều thì đây trở thành một ngón đánh vô cùng lợi hại trong tay các HLV.

Tìm hiểu kĩ hơn về cách lựa chọn đội hình chiến thuật và cầu thủ thích hợp dành cho lối chơi tạt cánh đánh đầu tại đây.

3. Lốp bóng

Nếu tiền đạo của bạn nhận được bóng và rơi vào tình huống đối mặt 1 vs 1 với thủ môn đội bạn, nhưng thủ môn đã được cho lao lên từ trước thì lốp bóng là một trong những phương án dứt điểm an toàn và có tỉ lệ thành công cao nhất vào thời điểm đó.

Nhìn đối thủ bất lực đuổi theo trái bóng đang bay vào lưới

Canh chuẩn thời gian và lực sút, bạn sẽ có một siêu phẩm để đời khi vẽ vòng cung trên sân cỏ. Chưa kể, cảm giác nhìn thủ môn và hậu vệ đội bạn hớt hải chạy về cản phá bóng trong sự bất lực cũng là một thú vui cực kỳ tao nhã.

Cách thực hiện:

  • Đối với bàn phím: Sử dụng tổ hợp Q + D 

  • Đối với tay cầm: Sử dụng tổ hợp LB + B 

Lý thuyết là vậy, nhưng trong thực chiến, các HLV sẽ phải vận dụng khả năng phản xạ và đưa ra cách xử lý tình huống cho rất nhiều diễn biến đa dạng và phức tạp trong trận đấu, hãy chọn cho mình cách dứt điểm ưng ý nhất và giành lấy chiến thắng trong FIFA Online 4!

Trân trọng.